Menu

Đại học – Công nghệ kỹ thuật máy tính – 7480108

NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÁY TÍNH

(ĐIỆN TỬ – MÁY TÍNH)

MÃ NGÀNH: 7480108

Khoa Công nghệ Điện tử – Trường Đại học Công nghiệp Tp. HCM đảm nhiệm đào tạo hệ đại học chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính. Khoa Công nghệ Điện tử cam kết đào tạo ra các kỹ sư vững chuyên môn, đạo đức tốt, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu nghề nghiệp của xã hội. Hiện nay, Khoa đang thực hiện đánh giá chương trình đào tạo theo chuẩn AUN-QA (ASEAN University Network – Quality Assurance) – Chuẩn đảm bảo chất lượng giáo dục đại học chung thuộc khu vực ASEAN – nhằm mục đích khẳng định và cam kết về chất lượng đào tạo, đào tạo ra các kỹ sư tương lai có đủ năng lực để hội nhập vào môi trường làm việc quốc tế.

HinhtaptheKhoa

Tập thể Giảng viên Khoa Công nghệ Điện tử

Thông tin tư vấn tuyển sinh: – http://www.iuh.edu.vn/tuyensinh/;

1. Giới thiệu về chuyên ngành đào tạo Công nghệ kỹ thuật máy tính (Điện tử – máy tính)

– Tên ngành: Công nghệ kỹ thuật máy tính.
– Tên tiếng Anh: Computer Engineering Technology
– Mã ngành: 7480108.
– Hình thức đào tạo: chính quy.
– Thời gian đào tạo: 04 năm ( 08 học kỳ).
– Bằng cấp: Kỹ sư Công nghệ kỹ thuật máy tính.

Ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính là ngành học kết hợp kiến thức của cả hai lĩnh vực Điện tử và Công nghệ thông tin (Khoa học máy tính và Công nghệ phần mềm).

HinhtaptheKhoa

Hình 1. Ngành học Công nghệ kỹ thuật máy tính

     Ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính là sự vận dụng các kiến thức chuyên sâu về điện tử – máy tính (nghĩa là phần cứng lẫn phần mềm) để tạo ra các thiết bị điện tử, hệ thống điều khiển thông minh, hệ thống nhúng, …với đầy đủ các tính năng ứng dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội ở mọi khía cạnh.

     Kỹ sư Công nghệ kỹ thuật máy tính được đào tạo các kiến thức liên quan đến kỹ thuật điện tử, thiết kế phần mềm, thiết kế phần cứng và tích hợp giữa phần cứng với phần mềm. Điểm khác biệt so với ngành điện tử là công nghệ kỹ thuật máy tính đưa các chương trình phần mềm chạy thẳng trên hệ thống mạch điện tử theo yêu cầu. Để đưa được chương trình phần mềm chạy trên các hệ thống điện tử này, đòi hỏi có thêm lượng kiến thức khoa học từ ngành công nghệ thông tin.

     Bất kỳ sản phẩm công nghệ điện tử nào được sử dụng hiện nay, thì nhân tố chính yếu vẫn là các board mạch tích hợp và chip vi xử lý, vi điều khiển chịu trách nhiệm điều khiển mọi hoạt động của các thiết bị sản phẩm. Việc thiết kế thể hiện ở hai phần, thiết kế vi mạch phần cứng và thiết kế phần mềm hệ thống nhúng. Chính vì vậy, chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính được thiết kế tập trung đào tạo ở lĩnh vực then chốt:

 • Thiết kế hệ thống nhúng
 • Thiết kế vi mạch tích hợp

linhvuccnktmt

Hình 2. Minh họa về lĩnh vực công nghệ kỹ thuật máy tính

a. Lĩnh vực thiết kế vi mạch tích hợp

     Thiết kế vi mạch (Integrated circuit design hay VLSI design) là một ngành chuyên nghiên cứu, phát triển và chế tạo các chip điện tử, còn gọi là mạch tích hợp (IC – Integrated Circuit).

vimachtichhop

Hình 3. Minh họa về vi mạch tích hợp

b. Lĩnh vực thiết kế hệ thống nhúng

     Hệ thống nhúng là một hệ thống được tích hợp cả phần cứng và phần mềm thực hiện một số chức năng chuyên dụng. Hệ thống nhúng cũng là một phần của hệ thống lớn và thực hiện một số chức năng của hệ thống hoàn chỉnh. Theo thống kê trên thế giới, thị trường hệ thống nhúng lớn gấp khoảng 100 lần thị trường máy tính cá nhân (PC). Trong đó, số chip xử lý trong các hệ thống nhúng chiếm tới 99% số chip xử lý được sử dụng.

     Vì sao chuyên ngành này hình thành và phát triển mạnh? Thực tế là mạch điện tử đơn thuần không thể chạy được các chức năng phức tạp trên đó, và chỉ hoạt động theo một công năng duy nhất. Nhưng với yêu cầu của khoa học hiện đại, người ta cần có các thiết bị phải thật nhỏ gọn, hoạt động một cách thông minh hơn, phức tạp hơn. Vì vậy người ta xây dựng và tích hợp các chip điện tử có thể lập trình lên các mạch điện tử, đến lúc này các mạch điện tử chỉ còn đóng vai trò nền tảng, việc hoạt động và chức năng của mạch điện tử phụ thuộc vào người lập trình cho chip đó.

     Vì sao máy vi tính không luôn luôn sử dụng để điều khiển? Nguyên nhân chủ yếu là tiết kiệm không gian, thiết bị, cũng như chi phí. Tiếp nữa là thiết bị phải nhỏ gọn, phải chạy liên tục và không bị lỗi trong nhiều môi trường khác nhau, năng lượng tiêu thụ khác nhau.

hethongnhung

Hình 4. Minh họa về hệ thống nhúng

2. Vị trí và cơ hội việc làm của các kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính (Điện tử – máy tính)

Việt Nam đang trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa để phát triển và hội nhập với xu thế phát triển chung của thế giới. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ hiện nay, thế giới đang trong thời kỳ số hóa, từ việc trao đổi thông tin để gắn kết các quốc gia với nhau, tính toán trong khoa học kỹ thuật cũng như kinh tế và quản lý xã hội, tất cả đều được xử lí trên nền hệ thống điện tử – máy tính, các vi mạch điện tử nhúng tích hợp thông minh, và các hệ thống điện tử – máy tính đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong tất cả các ngành nghề.

     Vì vây, lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật máy tính, chuyên nghiên cứu về điện tử – máy tính và phát triển các ứng dụng trên nền điện tử – máy tính, sẽ là lĩnh vực đóng vai trò then chốt trong sự phát triển chung của khoa học công nghệ, kinh tế cũng như xã hội. Trước thực tế này, để đảm bảo cho quá trình phát triển và hội nhập của đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa và hiện đại hóa, yêu cầu cấp bách là phải có nguồn nhân lực dồi dào với chuyên môn cao trong lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật máy tính.

     Hiện nay, ngay tại thành phố Hồ Chí Minh, các cấp lãnh đạo cũng đã quan tâm và đang đầu tư nguồn vốn lớn để phát triển ở triển lĩnh vực công nghệ kỹ thuật máy tính. Hơn nữa, ta nhận thấy ngày càng có nhiều công ty chuyên về lĩnh vực này đầu tư và phát triên tại Việt Nam: AMCC, Intel, Renesas, SDS, TMS Solutions, Splendid Technology, Vietnam Semiconductor Manufacturing Co,…Vì vây, nhu cầu về tuyển dụng các kỹ sư chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính đang tăng lên rất cao ở không những ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

     Các kỹ sư chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính có thể đảm nhận các công việc sau:

 • Thiết kế xây dựng các hệ thống nhúng trong đa ứng dụng.
 • Thiết kế, lập trình hệ thống (driver và firmware)
 • Thiết kế, xây dựng phần cứng máy tính
 • Thiết kế, xây dựng các hệ thống điều khiển thông minh.
 • Bảo trì, lắp đặt các hệ thống điện tử công nghiệp
 • Giảng dạy, tư vấn, huấn luyện kỹ thuật thuộc chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính.

     Với đặc thù như trên, các kỹ sư công nghệ kỹ thuật máy tính có khả năm làm việc ở các đơn vị sau:

 • Kỹ sư kỹ thuật máy tính có nhiều vị trí công việc ở khắp các nhà máy điện tử (như INTEL, SAMSUNG, …)
 • Vị trí công việc tại các nhà máy sản xuất thiết bị gia dụng như LG Electronics, Toshiba, Panasonic…
 • Các công ty chuyên thiết kế, gia công chip điện tử: Renesas, SDS, TMS Solutions, Splendid Technology, Vietnam Semiconductor Manufacturing Co,…
 • Kỹ sư hệ thống nhúng và điều khiển tự động có nhiều vị trí công việc ở khắp các nhà máy điện tử (Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Khu Công nghệ cao).
 • Lập trình viên, đặc biệt là lập trình các phần mềm nhúng trên các thiết bị di động (smartphone, tablet, android, iphone, ipad,…)
 • Lập trình các vi xử lý, vi điều khiển trong các hệ thống công nghiệp, xe ô tô, điện gia dụng, ngôi nhà thông minh
 • Các công ty thiết kế, xây dựng các hệ thống thông minh: giao thông thông minh, điều khiển robot thông minh, nông nghiệp thông minh, …
 • Các công ty thiết kế, xây dựng các hệ thống nhúng (phần cứng và phần mềm).
 • Các nhà máy, xí nghiệp sản xuất đa lĩnh vực.

3. Giới thiệu về cơ sở vật chất phục vụ đào tạo

Để phục vụ cho ngành đào tào Công nghệ kỹ thuật điện tử máy tính, Khoa công nghệ Điện tử đã xây dựng và phát triển nhiều phòng thí nghiêm/thực hành đúng chuyên ngành như sau:

– Phòng thực hành thiết bị và an toàn lao động (Tập đoàn Intel Việt Nam tài trợ)

– Phòng thí nghiệm/thực hành linh kiện điện tử

– Phòng thí nghiệm/thực hành mạch điện tử

– Phòng thí nghiệm/thực hành kỹ thuật số

– Phòng thí nghiêm/thực hành vi điều khiển

– Phòng thí nghiêm/thực hành FPGA

– Phòng thí nghiêm/thực hành phần cứng máy tính

– Phòng thí nghiệm/thực hành giao tiếp và điều khiển thiết bị ngoại vi

– Phòng thí nghiệm/thực hành SOC

– Phòng thí nghiệm/thực hành Core IP

– Phòng thí nghiệm/thực hành cài đặt và quản trị mạng

– Phòng thí nghiệm/thực hành hệ thống nhúng

– Phòng thí nghiệm/thực hành IOTs

– Phòng thí nghiệm/thưc hành mạng thu thập và điều khiển

– Phòng thí nghiệm/thực hành đo lường và điều khiển

– Phòng thí nghiệm/thực hành cảm biến thông minh

– Phòng thí nghiệm/thực hành thiết kế hệ thống thông minh

4. Giới thiệu về môi trường học tập và sinh hoạt tại Khoa Công nghệ Điện tử

Để phục vụ tốt, hỗ trợ tốt cho hoạt động đào tạo, Khoa Công nghệ Điện tử đã hình thành nên các câu lạc bộ sinh viên:

– Câu lạc bộ nghiên cứu khoa học

– Câu lạc bộ anh văn

Bên cạnh đó, hàng năm, Khoa Công nghệ Điện tử luôn tổ chức các hoạt động phong trào nhằm thúc đẩy việc học tâp của sinh viên:

– Các cuộc thi về công nghệ: lập trình, đua xe, sáng tạo khoa học, …

– Các hoạt động thể thao: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, …

– Các hoạt động thiện nguyện: Trung thu cho trẻ em nghèo, Mùa hè xanh, …

5. Một số ví dụ minh họa ứng dụng hệ thống nhúng của Việt Nam

Hình 5. Sản phẩm đo huyết áp dùng chip SG8V1- ICDREC

Hình 6. Sản phẩm hộp đen ô-tô dùng chip SG8V1- ICDREC

Hình 7. Sản phẩm tối ưu năng lượng chiếu sáng công cộng dùng chip SG8V1- ICDREC

 

Khoa công nghệ Điện tử