Menu

Đại học – IoT và Trí tuệ nhân tạo ứng dụng

NGÀNH IOT VÀ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO ỨNG DỤNG (AIoT)

MÃ NGÀNH: 7510304

Khoa Công nghệ Điện tử – Trường Đại học Công nghiệp Tp. HCM đảm nhiệm đào tạo hệ đại học ngành IoT và Trí tuệ nhân tạo ứng dụng. Khoa Công nghệ Điện tử cam kết đào tạo ra các kỹ sư vững chuyên môn, đạo đức tốt, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu nghề nghiệp của xã hội. Hiện nay, Khoa đang thực hiện đánh giá các chương trình đào tạo  mà Khoa quản lý theo chuẩn AUN-QA (ASEAN University Network – Quality Assurance) – Chuẩn đảm bảo chất lượng giáo dục đại học chung thuộc khu vực ASEAN – nhằm mục đích khẳng định và cam kết về chất lượng đào tạo, đào tạo ra các kỹ sư tương lai có đủ năng lực để hội nhập vào môi trường làm việc quốc tế.

Hình 1. Hội thảo doanh nghiệp, chuyên gia mở ngành AIoT

Thông tin tư vấn tuyển sinh: – http://www.iuh.edu.vn/tuyensinh/;

– Tên ngành: IOT VÀ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO ỨNG DỤNG

– Mã ngành: 7510304.

– Hình thức đào tạo: ĐẠI HỌC CHÍNH QUI

– Thời gian đào tạo: 04 năm ( 08 học kỳ).

– Bằng cấp: Kỹ sư

Ngày nay, khi đọc tin tức từ báo đài, các bạn hay nghe các ứng dụng như hệ thống nhà thông minh, nhà máy thông minh, thiết bị điện tử thông minh, hệ thống giám sát an ninh thông minh, thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh, kinh tế số, robot thông minh … đây là các ứng dụng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Câu hỏi đặt ra các hệ thống này bao gồm nhiều thiết bị điện tử, vậy chúng kết nối với nhau như thế nào và làm sao để hệ thống trở nên thông minh như con người.

Hình 2. Hôi thảo về xây dựng hệ sinh thái ứng dụng AI (https://www.vietnamplus.vn/xay-dung-he-sinh-thai-ung-dung-tri-tue-nhan-tao-tai-tp-ho-chi-minh/558690.vnp)

Để trả lời câu hỏi trên, Khoa Công nghệ Điện tử mở ngành “IoT và Trí tuệ nhân tạo ứng dụng (AIoT)”, đây là ngành học được xây dựng dựa trên các lĩnh vực công nghệ tâm điểm của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đó là:

  • IoT (Internet of Things) hay Internet kết nối vạn vật: nghĩa là toàn bộ các vật dụng được tích hợp các bộ phận điện tử, phần mềm, cảm biến để trở nên thông minh hơn. Đây là một hệ thống phức tạp vì nó bao gồm một lượng lớn các kết nối giữa các thiết bị máy móc với nhau.
  • Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence – AI) là trí tuệ do con người lập trình với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người như biết suy nghĩ và lập luận, biết học và tự thích nghi …

Học những gì?

Ngành IoT và Trí tuệ nhân tạo ứng dụng (AIOT) tiếp cận từ căn bản về phần cứng điện tử nhúng, mạng truyền thông, máy tính và dữ liệu đến các kiến thức chuyên sâu của lĩnh vực IoT (như kết nối vạn vật qua mạng, phân tích dữ liệu) và trí tuệ nhân tạo.

Sinh viên được thực hành tại phòng LAB tương đương thời gian học lý thuyết, với các LAB hiện đại như LAB nhà máy thông minh, LAB điện tử – nhúng, LAB IoT, LAB ứng dụng AI/ML (Trí tuệ nhân tạo/học máy). Ngoài ra các em còn được trang bị kỹ năng sáng tạo, tiếp cận yêu cầu doanh nghiệp qua các học phần dự án/chuyên đề tại các Open LAB do doanh nghiệp trang bị. Đây là điểm đặc biệt trong thiết kế chương trình đào tạo này.

Hình 3. Phòng thí nghiệm nhà máy thông minh 4.0 tại trường (https://congthuong.vn/phong-thi-nghiem-nha-may-thong-minh-40-dap-ung-nguon-luc-chuyen-gia-ky-thuat-so-cua-viet-nam-123860.html)

Môi trường và vị trí việc làm:

Hiện tại, số lượng dự án và việc làm về các mãng công nghệ như IoT, trí tuệ nhân tạo ứng dụng đang tăng lên rất nhanh với mức lương khá cao. Các kỹ sư tốt nghiệp ngành này có khả năng phân tích, thiết kế, vận hành và khai thác một cách hiệu quả các thiết bị và hệ thống trong các lĩnh vực như IoT công nghiệp, robot và các hệ thống thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Vị trí việc làm: Kỹ sư IoT và AI.

Môi trường làm việc:

  • Làm việc trong các doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước: lập trình viên IoT và AI, chuyên viên phân tích và hệ thống IoT và AI, chuyên tư vấn & thiết kế các hệ thống IoT và AI; quản lý dự án phát triển IoT và AI, chuyên viên triển khai dự án IoT và AI;
  • Tự khởi nghiệp trong lĩnh vực điện tử – nhúng, điều khiển thông minh, kinh doanh thiết bị và giải pháp IoT và AI, triển khai giải pháp IoT và AI;
  • Tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo nhân lực IoT và AI.

Thông tin báo/đài về nhu cầu nhân lực ngành IoT và AI:

  • https://vtv.vn/cong-nghe/dap-ung-nhan-luc-nganh-iot-tai-viet-nam-van-con-han-che-20190731092255357.htm
  • https://thanhnien.vn/giao-duc/nhan-luc-nganh-tri-tue-nhan-tao-luong-cao-nhung-it-ai-biet-1119914.html
  • https://vnexpress.net/khat-nhan-luc-ai-co-hoi-cho-viet-nam-3968286.html
  • https://vov.vn/cong-nghe/khat-nhan-luc-ai-co-hoi-hay-thach-thuc-cho-viet-nam-857649.vov#ref
  • http://tapchitaichinh.vn/tai-chinh-gia-dinh/8-nhom-nganh-du-bao-hut-nhan-luc-trong-nam-2020-316699.html
Khoa công nghệ Điện tử